NAM GIỚI - LÀM CHA
02-05-2012, 05:07:07 PM


> >

Bé đánh rắm có phải bị rối loạn tiêu hóa không?

Bacsigiadinh.com - Trẻ sơ sinh hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh nên khả năng hấp thu thức ăn cũng chưa tốt lắm. Vì vậy có thể có bé bị tiêu lỏng, hoặc cũng có khi lại bị bón. Do đó không chỉ dựa trên số lần đi cầu mà phán em bé có rối loạn tiêu hoá hay không được.

Bác sĩ cho em hỏi:

Con em được 40 ngày, từ ngày sinh cho đến giờ, mỗi ngày bé đi đại tiện rất nhiều lần (10 - 15 lần), phân màu vàng, lỏng như trứng gà, không có nhày, bé hay đánh rắm và thường có rón ra ít phân, tháng đầu bé tăng 1kg, bú bình thường. Vậy con em có bị rối loạn tiêu hóa không. Em lo quá. Mong bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ! - Nguyễn Thịnh (QN) - thinh...@gmail.com

Chào Thịnh!

Em bé đã hơn 1 tháng tuổi rồi, nhưng đi cầu 10-15 lần 1 ngày thì đúng là cũng hơi nhiều, nhưng cũng phải xét thêm một số yếu tố khác nữa. Trẻ sơ sinh hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh nên khả năng hấp thu thức ăn cũng chưa tốt lắm đâu. Vì vậy có thể có bé bị tiêu lỏng, hoặc cũng có khi lại bị bón. Do đó không chỉ dựa trên số lần đi cầu mà phán em bé có rối loạn tiêu hoá hay không được.
 
Nếu bé vẫn bú tốt, lên kí đều đều, bụng không chướng, phân không nhầy máu thì cũng an tâm phần nào. Khi trẻ bú mẹ thì bé có thể tiêu hơi lỏng và nhiều lần trong ngày do sữa mẹ cũng có tính nhuận trường. Con của em như vậy thì hiện tại cũng không làm gì cả, cố gắng theo dõi cháu thêm.
 
Nếu bé chỉ uống sữa bột thì có thể uống thêm men tiêu hoá (probio hay antibio...) để giúp bé tiêu hoá tốt hơn. Nếu có bú mẹ thì không cần. Khi bé bú nuốt hơi nhiều thì bé sẽ bị xì hơi nhiều. Hạn chế để bé nuốt hơi.
 
Nếu có kèm triệu chứng lừ đừ, bỏ bú, có dấu mất nước (môi khô, da nhăn nheo, mắt trũng...), không lên cân, tiêu phân nhầy máu, hôi, bụng phình căng … thì phải mang đến bệnh viện kiểm tra ngay. Chúc cháu mau ăn chóng lớn.
 
TS.BS Vũ Tề Đăng
Phó trưởng khoa Sơ sinh
Bệnh viện Từ Dũ

roi loan tieu hoa o tre, cac benh tre so sinh thuong gap, bacsigiadinh, cham soc tre so sinh, vi sao be danh ram, nhung trieu chung can dua be den benh vien, suc khoe tre so sinh, cham soc tre

Ý KIẾN
Tên  
Địa chỉ  
Email    
Tiêu đề  
Ý kiến
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
kham-trong-nuoc kham-quoc-te
kham cao cap
bac si
Tin Tức
Phòng Bệnh
Giới Tính
Dinh Dưỡng
Tivi Bác sĩ
Kiến Thức Y Học
Từ Điển
Sổ Tay Sức Khỏe
Đăng nhậpX
Email đăng nhập:
Mật khẩu: